รับตรงอัพเดท
You are here: Home / ข่าวรับตรง / 6 คำถามยอดฮิต ที่ต้องเจอในการสอบสัมภาษณ์รับตรง
6 คำถามยอดฮิต ที่ต้องเจอในการสอบสัมภาษณ์รับตรง

6 คำถามยอดฮิต ที่ต้องเจอในการสอบสัมภาษณ์รับตรง

สวัสดีครับน้องๆทุกคนช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่มหาลัยต่างๆเริ่มประกาศผลรับตรงแล้วนะครับ สำหรับน้องที่ผ่านรอบข้อเขียนมาได้ก็ขอแสดงความยินดีด้วยครับแต่ว่าถึงจะผ่านการสอบข้อเขียนมาได้แล้วก็ยังเพิ่งดีใจไปนะครับ ยังเหลืออีกครึ่งทางให้เดินต่อ ครึ่งทางหลังนี้ก็คือการสอบสัมภาษณ์นั่นเอง สำหรับใครที่กำลังรอสอบสัมภาษณ์อยู่วันนี้พี่ก็มีก็มีรายชื่อคำถามที่มักจะถูกนำมาใช้ในการสอบสัมภาษณ์มาฝากพร้อมกับเทคนิคการตอบคำถามต่างๆชนิดที่เรียกได้ว่าไม่อ่านนี่เสียดายไปนานแน่ๆคร้าบบ

สำหรับคำถามที่มักจะถูกนำมาใช้บ่อยๆก็มีอยู่หลายข้อด้วยกันโดยพี่จะเริ่มเรียงลำดับตามคำถามที่ควรจะถูกถามเลยนะครับ

1.ลองแนะนำตัวเองมาที

คำถามนี้เป็นคำถามที่วัดความมีวุฒิภาวะในการตอบคำถามเลยครับ และมักจะมาเป็นคำถามแรกในการสอบสัมภาษณ์ด้วย โดยที่นักเรียนที่เข้าสอบสัมภาษณ์ส่วนใหญ่มักจะบอกแค่ ชื่อ-นามสกุล โรงเรียนเท่านั้นแล้วก็จบการแนะนำตัว ซึ่งการตอบตามแพทเทิร์นนี้ก็มักจะถูกทาง อ.ตอบกลับมาว่า แค่เนี๊ยเหรอ? อยู่เสมอๆดังนั้นเราควรจะตอบมากกว่าแค่ชื่อนามสกุลและโรงเรียน โดยน้องอาจจะบอกถึงความชอบ เช่น ชอบเล่นฟุตบอล ชอบเล่นกีต้าร์ อะไรประมาณนี้สอดแทรกลงไปด้วยครับ

2.พ่อแม่ทำงานอะไร

ทาง อ.จะถามเกี่ยวกับทางบ้านของน้องๆนิดหน่อยก่อนเริ่มสัมภาษณ์จริงจัง ก็ตอบไปตามความจริงครับ

3.ทำไมถึงเลือกเรียนคณะนี้ ?

คำถามนี้เจอแน่นอนครับไม่ว่าจะเข้าสอบที่ไหนก็ตาม น้องๆต้องหาเหตุผลที่ดีมาตอบให้ได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นคณะที่เผลอสอบตรงติดแต่ไม่ได้ชอบก็ตาม คำถามนี้ถือว่าง่ายครับ น่าจะผ่านไปได้ทุกคน

4.ทำไมถึงเลือกมหาลัยนี้ ทำไมไม่เลือกเรียนที่จุฬา (หรือมหาวิทยาลัยอื่น) ?

คำถามนี้จะง่ายมาก ถ้าลบประโยคหลังออก น้องจะไม่สามารถอ้างเหตุผลอะไรได้เลยเพราะไม่ว่าอยากจะพูดอะไรถึงแม้จะจากใจก็ตามก็ยังจะดูแปลกๆและจะมีคำถามต่างๆตามมามากมายเช่นถ้าน้องบอกว่า สถาบันนี้มีเกียรติ อ.ก็จะถามต่อว่า แล้วจุฬาไม่มีเกียรติเหรอทำนองนี้ ดังนั้นคำตอบที่เหมาะที่สุดสำหรับคำถามนี้มีอยู่สองคำตอบนั่นก็คือ เดินทางสะดวก กับ สถาบันเก่า พ่อแม่พี่น้องอะไรก็ว่าไปครับ จะได้ไม่โดนถามต่อไปเรื่อยๆด้วย

5.ชอบเรียนวิชาอะไร/ไม่ชอบวิชาอะไร/ชอบเรียนเรื่องอะไร/ไม่ชอบเรียนเรื่องอะไร เพราะอะไร?

คำถามนี้พยายามตอบให้ตรงความจริงครับ เพราะทาง อ. ไม่ได้ต้องการให้เราตอบเหมาะกับคณะที่เราจะเข้าเสมอ ถ้าเกิดน้องไปโกหก อ. อาจจะโดนถามลงลึกในเนื้อหาวิชาได้และถ้าตอบไม่ได้จะเกิดปัญหาต่างๆตามมามากมายครับ

6.เกรดแค่นี้จะเรียนไหวเหรอ ?

อ.ที่กดดันนักเรียนเก่งๆมักจะมีคำถามนี้โผล่มากดดันเด็กเสมอ บางคนอาจจะถูก อ. กดดันหนักจนร้องไห้ก็มีครับ แต่ขอให้ใจเย็นๆเพราะว่าเพื่อนพี่เคยจับได้ว่า อาจารย์แกถามคำถามนี้กับนักเรียนทุกคน ตั้งแต่คนที่สอบได้คะแนนมากสุดยันท้ายสุดเลย ถ้าหากเจอ อ.แนวโหด กดดันเก่ง ให้พยายามทำตัวให้นิ่งๆไว้ครับถ้าเกิดเค้ากดดันอะไรเรามาให้ตอบว่า คิดว่าทำได้ครับถ้าได้รับโอกาสเข้าไปเรียน อะไรประมาณนี้ครับ

นี่ก็เป็นคำถามที่มักจะถูกนำมาถามบ่อยๆนะครับ และก็ยังมีคำถามอีกมากมายที่แล้วแต่ว่าอาจารย์จะถามอะไรออกมา ทางที่ดีที่สุดสำหรับน้องๆก็คือตอนสัมภาษณ์ให้ทำตัวสบายๆครับไม่ต้องซีเรียส กังวล และที่สำคัญอย่าต่อล้อต่อเถียงเรื่องความรู้กับอาจารย์เพราะจะทำให้เรามีสิทธิ์ตกได้เลย สุดท้ายนี้พี่ก็เชื่อว่า การเตรียมตัวก่อนไปสัมภาษณ์จะทำให้ทุกอย่างดูง่ายจนน่าตกใจเลยครับ สำหรับวันนี้สวัสดีคร้าบบ

About พี่โอเล่

พี่โอเล่
พี่ชื่อ โอเล่ นะครับ ชื่อเหมือนลูกอมยี่ห้อหนึ่ง แต่อมพี่ไม่ได้นะครับ อิอิ พี่เองก็เคยเป็นเด็กแอดมาก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี ตอนนี้เรียนอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ที่ลาดกระบังครับ ว่างๆพี่ก็แอบมาทำเว็ปสนุกๆ ซึ่งเว็ป admission.in.th นี้เองก็เป็นหนึ่งในงานอดิเรกของพี่ครับ ในเว็ปนี้พี่ก็จะอัพข่าวสำคัญๆสำหรับน้องๆ ม.6 หลายๆคน ที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งในระบบ Admissions สอบตรง โควต้า กสพท ฯลฯ เอาเป็นว่าไม่ว่าจะข่าวไหนๆ พี่หามาอัพให้หมดเลยล่ะกันนะครับ // พี่โอเล่ แอดมิชชัน

One comment

  1. ไม่ใช่ เป็นตัวจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top