รับตรงอัพเดท
You are here: Home / ข่าวรับตรง / รับตรง คืออะไร?
รับตรง คืออะไร?

รับตรง คืออะไร?

อยากรู้เรื่องการรับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆว่าเป็นยังไง รับตรงคืออะไร จะเข้ารับตรง ต้องสอบอะไรบ้าง มีรายละเอียดอะไรบ้าง พี่รวบรวมข้อมูลเอาไว้ให้ครบๆที่นี่แล้วครับ

ระบบการสอบAdmissions นั้นมีการเปลี่ยนแปลงระบบอยู่บ่อยๆ ทำให้ทางมหาลัยต่างๆต้องมีการจัดสอบขึ้นเองเพราะในปัจจุบัน การสอบเข้ามหาวิทยาลัยนั้นมีหลากหลายเส้นทางทั้งรับตรงหรือสอบตรงที่มีมาก ถึง 70% ส่วนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยโดยการสอบ Admissions นั้น มีเพียง 30% เท่านั้น

การสอบตรงหรือที่หลายคนเรียกกันว่าการสอบตรงนั้น คือการจัดสอบของมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อรับนักศึกษาเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาด้วยตนเองโดยไม่ต้องผ่านระบบสอบกลางหรือที่เรียกว่าแอดมินชั่นครับ

ซึ่งการรับตรง จะมีรายละเอียดต่างๆแตกต่างกันไปตามมหาวิทยาลัย เช่นอาจจะพิจารณาแค่นักเรียนที่เรียนดีหรืออยู่ใกล้มหาวิทยาลัยหรือต้องการเพียงแค่ผู้ที่สนใจสาขานั้นจริงๆเท่านั้น

จะเข้ารับตรง ต้องสอบอะไรบ้าง?

ทางมหาลัยจะมีการจัดสอบเอง ซึ่งจะสอบอย่างไรบ้างนั้น ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาจะกำหนด อาจจะมีได้ตั้งแต่วิชาความถนัด แล้วเอามารวมกับเกรดเฉลี่ย หรือผลสอบ O-net  หรือาจจะพิจารณาโดยใช้ผลสอบ O-net เพียงอย่างเดียวอาจจะจัดสอบวิชาเดียวก็ได้ ขึ้นอยู่กับสาขาวิชานั้นๆหรือขึ้นอยู่กับมหาลัยจะจัดสอบขึ้นครับ

ข้อแตกต่างระหว่างการรับตรงและการสอบแบบ Admissions

- รับตรง เปิดรับสมัครเองโดยมหาวิทยาลัย หรือ คณะของทางมหาวิทยาลัยการรับตรงก็มีด้วยกันหลายชื่อนะครับ เช่น รับตรง, รับตรงวิธีพิเศษ, โควตา เป็นต้น แต่การรับตรงทุกอย่างขึ้นอยู่กับมหาลัยเป็นฝ่ายพิจารณา
- แอดมิชชั่นกลาง เป็นระบบรับนักศึกษา ที่ที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานกลางใช้ระบบนี้ทั้งมหาลัยที่เป็นรัฐบาลและเอกชน คะแนนหลักๆที่ใช้พิจารณาก็คือGPAX, O-NET, GAT, PAT ซึ่งในแต่ละปีจะมีการเปิดรับเป็นจำนวนมาก

อยากเข้ารับตรง ติดตาม Admission.in.th เลยครับ

พี่รวบรวมข้อมูลรับตรงต่างๆแยกตามคณะ มหาวิทยาลัยเอาไว้ให้หมดเรียบร้อยแล้วครับ คลิ๊กเลือกดูได้เลยครับ

 

About พี่โอเล่

พี่โอเล่
พี่ชื่อ โอเล่ นะครับ ชื่อเหมือนลูกอมยี่ห้อหนึ่ง แต่อมพี่ไม่ได้นะครับ อิอิ พี่เองก็เคยเป็นเด็กแอดมาก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี ตอนนี้เรียนอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ที่ลาดกระบังครับ ว่างๆพี่ก็แอบมาทำเว็ปสนุกๆ ซึ่งเว็ป admission.in.th นี้เองก็เป็นหนึ่งในงานอดิเรกของพี่ครับ ในเว็ปนี้พี่ก็จะอัพข่าวสำคัญๆสำหรับน้องๆ ม.6 หลายๆคน ที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งในระบบ Admissions สอบตรง โควต้า กสพท ฯลฯ เอาเป็นว่าไม่ว่าจะข่าวไหนๆ พี่หามาอัพให้หมดเลยล่ะกันนะครับ // พี่โอเล่ แอดมิชชัน

11 comments

  1. ขอบคุณค่ะ

  2. ขอบคุณครับ

  3. แล้วรับตรงกับแอดมินชั่น อันไหนดีกว่ากันอ่ะคะ

  4. ขอบคุณครับ

  5. ขอบคูณมากๆ เลยครับ แจ๋มเวอร์~~

  6. ถ้าจบปวส.อยากเข้าเรียนคณะเกษตรมข.ขอนแก่นจะเริ่มต้นยัวไงดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top