รับตรงอัพเดท
You are here: Home / เรียนออนไลน์ / การแก้สมการ การแก้ระบบสมการ
การแก้สมการ การแก้ระบบสมการ

การแก้สมการ การแก้ระบบสมการ

คณิตศาสตร์มีเรื่องใหม่ๆ ให้เรียนเยอะแยะเลย บางทีก็คิดนะว่า เอ๊ะ เรียนแล้วเอาไปใช้ทำอะไรล่ะเนี่ย ซื้อของก็ไม่เห็นต้องใช้ลอการิทึมเลย 555 แต่ก็นะครับ ลึกๆ แล้ว คณิตศาสตร์มันทำให้เรามีหลักการในการคิด เรียกว่า สมองของเรามีระบบ ระเบียบมากขึ้น

แล้วรู้สึกกันมั๊ยครับว่าเรียนไปเท่าไหร่ สุดท้ายการแก้ปัญหาของแต่ละข้อ ก็ไม่หนีการบวก ลบ เลข หรือ ต้องมาแก้สมการหาคำตอบทุกข้อไป พี่ขอเรียกเรื่องพวกนี้ว่าเป็นพื้นฐานของการเรียนคณิตครับ เรื่องพวกนี้ นี่ถ้าใครไม่คล่อง ก็อาจจะตกม้าตายตอนจบได้นะครับ อดคะแนนเลย

เรื่องการแก้สมการนั้น พี่ขอแบ่งออกเป็น 2 แบบครับถ้าเป็นสมการธรรมดา แบบแรกเรียกว่า สมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว คือ จะมีเพียงตัวแปรเดียว เช่น 2x – 5 = 1 ลองไปดูคลิปนี้ครับ  พี่โต๋ ติวเตอร์วิชาคณิตศาสตร์ของเว็บไซด์ dektalent.com อธิบายไว้ได้ดีครับ เอาซะตั้งแต่ต้นเลย พี่โต๋นี่เค้าขึ้นชื่อเรื่องสอนละเอียดนะครับ ^^

การแก้สมการ

เป็นยังไงบ้างครับ มันก็ไม่ได้ยากใช่มั๊ย ลองไปดูตัวอย่างโจทย์กันซักเล็กน้อย จะได้ยิ่งตอกย้ำความเข้าใจ

โจทย์การแก้สมการ

มาถึงแบบที่ 2 ขอเรียกว่า การแก้ระบบสมการครับ แบบที่ 2 นี้จะใช้สำหรับ การแก้สมการที่มีตั้งแต่ 2 ตัวแปรขึ้นไป ถ้ามี 2 ตัวแปรก็จะต้องมี 2 สมการ ถึงจะแก้ออก ถ้ามี 3 ตัวแปรก็ต้องมี 3 สมการ ทำนองนี้ครับ ลองไปดูที่พี่โต๋เค้าสอนกันครับ

การแก้ระบบสมการ

พี่ว่าแบบนี้จะยากกว่าแบบแรก  แต่เราก็ต้องทำเป็นกันให้หมดทุกแบบ ไม่ว่าโจทย์จะมาไม้ไหน จะได้เสร็จเราหมด  มีตัวอย่างให้ดูด้วยครับ ลองดูกัน แล้วลองทำตามไปด้วยดูซิว่าพอไหวมั๊ย พี่ก็ใช้วิธีนี้แหล่ะครับ แล้วจะพบว่า เราก็ใช่ย่อยนะเนี่ย

โจทย์การแก้ระบบสมการ

อย่าลืมนะครับ พี่อยากให้เน้นเรื่องที่เป็นพื้นฐานด้วย การเรียนไม่ว่าจะวิชาไหน อย่างที่มักจะได้ยินกันว่า ถ้าพื้นฐานดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง อันนี้เรื่องจริงนะครับ

 

Download เอกสารประกอบข่าวนี้

Download เอกสารประกอบข่าวนี้โดยคลิ๊กขวา -> Save Link As...

About พี่โอเล่

พี่โอเล่
พี่ชื่อ โอเล่ นะครับ ชื่อเหมือนลูกอมยี่ห้อหนึ่ง แต่อมพี่ไม่ได้นะครับ อิอิ พี่เองก็เคยเป็นเด็กแอดมาก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี ตอนนี้เรียนอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ที่ลาดกระบังครับ ว่างๆพี่ก็แอบมาทำเว็ปสนุกๆ ซึ่งเว็ป admission.in.th นี้เองก็เป็นหนึ่งในงานอดิเรกของพี่ครับ ในเว็ปนี้พี่ก็จะอัพข่าวสำคัญๆสำหรับน้องๆ ม.6 หลายๆคน ที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งในระบบ Admissions สอบตรง โควต้า กสพท ฯลฯ เอาเป็นว่าไม่ว่าจะข่าวไหนๆ พี่หามาอัพให้หมดเลยล่ะกันนะครับ

4 comments

 1. นัทตี้

  เเบบเเรกสบายมากฮะ เเต่เเบบสองนี่บางทีก็มึน – -

 2. โอ๊ะ เรียนแบบนี้ก็สะดวกดีนะฮะ ไม่ต้องออกไปไหน อยากเรียนก็เปิดมาดูเลย ฝากพี่โอเล่เอามาอีกเยอะๆเลยนะฮะ ^o^

 3. อยากจะช่วยแก้โจทย์นี้ให้หน่อยครับ
  2.85x – 9.375 = 0
  6.75x = 0
  o.57x + 0.57y + 0.57z – 3.75 = 0

  • พี่โอเล่
   พี่โอเล่

   ตามโจทย์ที่ให้มา 6.75x = 0, ดังนั้น x=0 แล้วนำไปใส่ในสมการแรก
   2.85x – 9.375 = 0
   2.85(0) – 9.375 = 0
   -9.375 = 0
   เป็นไปไม่ได้นะครับ

   สรุปคือน่าจะพิมพ์ตกไปเยอะครับ มาพิมพ์ถามใหม่นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top